มาเปิดความใช้สามารถ TRIM ให้ SSD ใน Mac กัน

Trim-App-Mac

แม้ประสิทธิการอ่าน เขียน จะเร็ว แรง แว๊น แค่ไหน และการใช้งานหลายอย่างจะดีกว่า Hard drive แบบจานหมุน แต่  SSD ก็มีข้อจำกัดเหมือนกันครับ เนื่องการการที่มันไม่ได้เป็นจานหมุน แต่เป็นลักษณะของหน่วยความจำ ที่เวลาเขียนข้อมูลมันจะติดทนกว่าแบบจานหมุน และปัญหานึงที่ต้องเจอเมื่อใช้งานไปนานๆ ก็คือจะเกิดข้อมูลขยะที่ทำให้ SSD รกและช้าลง ซึ่ง TRIM เป็นตัวช่วยในการแก้ไขจุดนี้ครับ

 

TRIM สำหรับ SSD คืออะไร

TRIM คือตัวช่วยในการคอยลบไฟล์ขยะพวกนั้นครับ อารมณ์คือคนกวาดถนนนั่นแล เห็นว่าตอนนี้หลายๆ บริษัทก็พัฒนาเทคโนโลยีแบบนี้ให้มาพร้อมกับตัว SSD เลย เช่นพวกที่มีคำว่า garbage collection อะไรประมาณนั้น

ใน OS X นั้น SSD ที่ไม่ได้มาจาก Apple เอง (non Apple SSD) จะไม่ Suppot TRIM ครับ ยูสเซอร์จนๆ อย่างผมและหลายๆ ท่านจึงต้องดิ้นรน เพื่อเปิดใช้เอาเอง

เปิดใช้  TRIM ใน Mac

ผมใช้ Trim Enabler (คลิ๊กลิ้งค์เพื่อดาวน์โหลด) ครับ ใช้ง่าย เปิด App เลื่อนแทบเป็น ON จากนั้น Restart

Trim-App-Mac

ข้อควรพิจารณาก่อนใช้ TRIM enable

1. SSD ของคุณ Support TRIM หรือเปล่า ให้ไปเชคใน Google หรือเว็บผู้ผลิต (อันนี้ผมเชค SSD ของผม ว่ามัน Support)
2. ถ้า SSD ของคุณมีเทคโนโลยีเช่น garbage collection มาให้เลยก็ไม่สมควรติดตั้ง เพราะจะทำให้ลดประสิทธิภาพเปล่าๆ เนื่องจากทำงานซ้อนกันกับระบบของ OS X

ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจาก Update OS X
ถ้ามีการ Update OS เช่น 10.7.3 เป็น 10.7.4 ไฟล์ที่ถูกเขียนให้เปิด TRIM จะถูกเขียนทับหลังจากให้เปิด App ทำอีกรอบแล้ว Restart อีกทีนะจ๊ะ ลำบากนิดนึง แต่ก็ต้องทำไปแบบนี้แหละ ของลูกเมียน้อยนิ

ความรู้สึกหลังจากการเปิด TRIM
ยังไม่รู้สึกอะไร (อ้าว แสรด) เพราะเพิ่งเปลี่ยนเป็น SSD เมื่อวาน (ดูที่ ลองเปลี่ยน Hard drive เป็น SSD ใน Macbook Pro ) และเปิด TRIM วันนี้ ใครลองทำเป็นอย่างไร แจ้งผลได้เน่อ

อ้างอิง :
How to Enable TRIM on Your Mac’s Solid-State Drive

Enabling TRIM on non-apple SSD?

By The Ake Photography

Freelance Photographer base in Bangkok, Thailand.

Leave a comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.