ทำใมคุณจึงต้องการเลนส์ไวแสง & Asiatique

asiatique cut out

asiatique cut out

ไปเดิน Asiatique มาครับ ไม่ไกลจากบ้านมาก แต่ไม่เคยได้ไปเดินซะที วันนี้มีโอกาส เลยแวะเข้าไปซะหน่อย Asiatique นั้นดูจะได้รับความนิยมมากจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มากับกรุ๊ปทัวร์ ผมเดินๆอยู่เนี่ย แทบจะได้ยินภาษาอื่นๆ ที่เค้าคุยกันพอๆกับภาษาไทยด้วยซ้ำ (โดยเฉพาะภาษาจีน) เรียกว่ามากรุงเทพทั้งที่ ที่ๆนึงที่จะต้องไปก็คงมีที่นี่ ติดอันดับต้นๆ อยู่เหมือนกัน กลายเป็น landmark อีกที่นึงของกรุงเทพฯ ไปแล้ว

Entry นี้อาจจะดูแปลกๆนะครับ เพราะถ้าใครที่ถ่ายภาพเป็นประจำอยู่แล้วว่าเลนส์ไวแสงนั้นถ่ายภาพได้ดีอยู่แล้วในสภาพแสงน้อย เพียงแต่ผมอยากเขียนเพราะว่าก่อนหน้านี้ไม่ได้คิดว่ามันจะมีประโยชน์ขนาดนี้ และผลลัพท์มันก็ต่างกันแบบรู้สึกได้ ก่อนหน้านั้นก็คิดแค่ว่าเลนส์ Prime ทั้งหลายเหมาะกับงาน Portrait อย่างเดียว

สำหรับคนที่ไม่ทราบว่าเลนส์ไวแสงคืออะไร เลนส์ไวแสงก็คือเลนส์พวกรูรับแสงกว้างๆ นั่นแหละครับ น่าจะตั้งแต่ f2.8 ลงมา เช่น 17-55 f2.8, 50 f1.8, 35 f1.8 เทือกนั้น (เคยเห็น f0.95 ด้วยแหละ แต่ไม่เคยจับ ไม่เคยใช้ เพราะมันแพงเกินเอื้อม) เลนส์พวกนี้จะรับแสงได้เยอะกว่าเลนส์ทั่วไปอย่างเลนส์ kit 18-55 ซึ่งมีรูรับแสงกว้างสุด f3.5 ที่มักได้มากับกล้อง DSLR รุ่นเริ่มต้นทั้งหลาย

ผมเองได้มีโอกาสมาถ่ายภาพที่นี่สองครั้ง ครั้งแรกมามาพร้องเลนส์ kit ติดกล้อง D5100 ก็ถ่ายไปปกติ พอกลับไปดูรูปแล้วความรู้สึกคือไม่ค่อยชอบภาพของตัวเองเท่าไหร่ และยังเกิดคำถามในใจว่าเพราะเลนส์หรือเปล่า (โทษอุปกรณ์นะ 55+) ก็เลยหาเวลาเอา Prime 35 f1.8G DX ไปลองใช้อีกทีในสถานที่เดียวกัน เวลาใกล้เคียงและก็ได้ผลลัพท์ที่ผมพอใจ เลยได้ข้อสรุป (เอาเอง) ประมาณนี้

  • เลนส์ไวแสง เหมาะสำหรัับที่แสงน้อยจริงๆ นั่นแหละ (จะพูดทำใมเนี่ย -*-)
  • ผมเองเชื่อลึกๆ ว่าถ้าสภาพแสงเดียวกัน กรณีให้แสงเข้ากล้องเยอะ น่าจะดีกว่ากรณีแสงเข้ากล้องน้อยแต่เร่ง ISO สูงๆ แม้กล้องจะเก่งแค่ไหนก็ตาม
  • เลนส์ kit นั้น ไม่ได้แย่เลยครับ ถ้าถ่ายกลางวัน แต่พอกลางคืนมันจะเกิดการแสงไม่พอ แสงที่เข้ามาน้อยกว่าก็สร้างภาพได้ยากกว่านั่นเอง

เลยอยากจะแนะนำว่าไหนๆก็ซื้อกล้อง DSLR แล้วเนี่ย ควรจะมีเลนส์ Prime f กว้างๆ หรือเลนส์ F2.8 ตลอดช่วงสักตัวใว้ใช้ช่วงกลางคืน เพราะนอกจากภาพจะสวยใสแล้ว ยังทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นมากๆ ปิดท้ายด้วยภาพจาก D5100 และเลนส์ 35 f1.8G ของผมจาก Asiatuque ครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

By The Ake Photography

Freelance Photographer base in Bangkok, Thailand.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.