สรุปและ Spoil เรื่อง Edge of Tomorow

spoil-edge-of-tomorow

สงสัยเข้ามาอ่านได้ครับเขียนแบบดำเนืนตามเนื้อเรื่องเลย ฮ่าๆ

– Aliean บุกโลก ก็สู้กันตามปกติ 5 ปีก่อน

– เรื่องเริ่มที่ปฎิบัติการล่าสุดที่ฝ่ายมนุษย์สามารถเอาชนะเอเลี่ยนได้ และกำลังเริ่มปฎิบัติการใหญ่ชื่อ Downfall ซึ่งเป็นปฎิบัติการที่ฝ่ายมนุษย์คิดว่าสามารถเอาชนะได้โดยทุ่มกำลังทั้งหมดในการรบในครั้งเดียว

– แต่เหตุการณ์ไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะเอเลี่ยนนั้น “รู้ก่อนหน้า” ว่าจะมีเหตุการณ์เกิดขึ้น (เพราะหลอกว่าสู้ไม่ได้จากปฎิบัติการก่อนหน้า) และเปลี่ยน Downfall ให้กลายเป็นทุ่งสังหาร สำหรับฝ่ายมนุษย์

– แต่มันดันมีจุดเปลี่ยนคือ Cage (Tom Cruise) ซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่องที่มารบแบบไม่เต็มใจ ใช้ระเบิดฆ่าเอเลี่ยนระดับสูงชื่อ Alpha ได้และโดนเลือดของ Alpha อาบตัวทำให้ได้รับพลังในการ Reset ไปก่อนหน้า 24 โดยการตื่นเมื่อตาย (เรื่องปูว่า Cage ตื่น 2 ครั้งคือตอนบนคอปเตอร์ และตอนสลบแล้วพื้นที่ฮีทโทรล)

– ทำความเข้าใจเรื่องเอเลี่ยน ให้มองเอเลี่ยนเป็นตัวเดียว แบ่งเป็น Omega, Alpha, Mimic

Omega เป็นสมองสั่งการ มีความสามารถย้อนเวลาได้ โดยมีเงื่อนไขคือ ถ้า Alpha ตาย จะย้อนเวลาโดยอัตโนมัติ แต่ Omega เองนั้นไม่ได้รับผลจากการย้อนเวลา (คือย้อนได้ แต่ถ้าบาดเจ็บก็จะยังบาดเจ็บ) แต่ Omega จะจำได้ว่าเหตุการณ์ในอนาคตเป็นยังไง และก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงอนาคตได้

– Mimic เป็นเหมือนทหารมด รบอย่างเดียว

– ระหว่างการตายซ้ำๆ ในช่วงแรก Cage ก็ได้พบกับ Rita (Emily Blunt) ซึ่งเป็นนักรบหญิงฮีโร่ที่ได้รับพลังแบบนี้ก่อนหน้าและเสียความสามารถนี้ไป (เป็นเหตุผลว่าทำใม Rita จึงเก่งจนเป็นวีรบุรษในการรบครั้งก่อน) และฝึกให้ Cage เก่งขึ้นในการรบ

– แม้จะเก่งขึ้นมาก และมีความสามารถ Reset แต่ทำอย่างไรฝ่ายพระเอกก็ไม่สามารถชนะสงครามได้ และ Omega ก็ไม่สามารถชนะสงครามได้เหมือนกัน เพราะถ้าฆ่าพระเอกตายในสงคราม เวลาจะย้อนกลับไปอัตโนมัติ

– Omega เลยสร้างนิมิตรหลอก เพื่อจะเอาความสารถ Reset คืนจาก Cage โดยสร้างนิมิตรให้เข้าใจผิดว่า Omega อยู่ที่เขื่อนยักษ์แห่งนึงเพื่อล่อ Cage ไป (สังเกตุว่าช่วงนี้ Cage ไม่ตายเพราะโดนเอเลี่ยนฆ่า เพราะ Omega รู้ว่าถ้าฆ่า Cage เวลาจะ Reset แต่จะตายเองหรือโดน Rita ฆ่ามากกว่า ) และเอเลี่ยนก็เกือบทำได้ แต่ Cage ที่หาวิธีฆ่าตัวตายได้ซะก่อน (จมน้ำ)

– วิธีที่จะหาที่อยู่ที่แท้จริงของ Omega คือการใช้เครื่องมือที่ Dr .Carter สร้างขึ้น เพื่อดักจับสัญญาณระหว่างคนที่มีความสามารถ Reset กับตัว Omega ทำให้รู้ที่อยู่จริงๆ ของ Omega แต่เครื่องถูกยึดใว้ที่ผู้พัน Brigham จึงต้องหาวิธีเอามา

– Cage และ Rita สามารถหาวิธีเอาเครื่องมือที่ว่าจากห้องผู้พันมาจนได้ และระหว่างการหลบหนี Cage ก็ได้ใช้งานเครื่องนี้ และได้พบว่า Omega ตัวจริงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟ ในผรั่งเศษ

– แต่โชคร้ายก็เกิดขึ้นเพราะทั้งคู่โดนจับและได้รับบาดเจ็บจน Cage เสียเลือดและได้รับการถ่ายเลือกในห้องพยาบาล ทำให้เสียความสามารถในการ Reset ไป

– ทั้งคู่มี “โอกาสเดียว” ในการทำลาย Omega เพราะ Cage นั้น Reset ไม่ได้แล้ว ในการไปทำลาย Omega ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟ

– และก็ตามฟอร์ม Cage สามารถเอาชนะ Omega ได้โดยการพลีชีพพร้อมระเบิด แต่โชคดีที่ร่างของ Cage ไปโดนเลือดของ Omega ทำให้ตัวเอง Reset กลับมาที่ตอนที่ตื่นบนเครื่องบินซึ่งกรณีนนี้คือ Cage ไปรบตอนเช้ามืดในวันที่จะเริ่ม Downfall จึงตื่นขึ่นมาก่อนหน้าตอนที่ฮีทโทรล

– แต่ Omega นั้นตามที่บอกคือ ย้อนเวลาได้ก็จริง แต่ตัวเองบาดเจ็บสาหัสจากระเบิด ทำให้ตายในเวลาถัดมานั่นเอง

-จบ-

By The Ake Photography

Freelance Photographer base in Bangkok, Thailand.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.