วิธีลบ App ใน Mac OSX ด้วยตัวเองแบบหมดจด

การ Uninstall โปรแกรม ใน Mac OSX นั้น ถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็จับ icon ในโฟลเดอร์ Application ลากลงถังขยะก็จบ เพียงแต่ไฟล์ที่สร้างขึ้นนอกโฟลเดอร์ Application นั้น จะไม่ถูกลบออกไปด้วย เช่น ใน Library ต่างๆ  หรือถ้าวิธีที่ดีขึ้นมาหน่อย ก็ลบโดยโปรแกรมเสริมก็มีอยู่หลายตัวอย่าง AppDelete, Clean my Mac ซึ่งบางอันก็เสียเงิน แต่ก็สะดวกดีครับ

แต่จริงๆแล้ว เราสามารถลบ App ต่างๆ จากเครื่องได้สะอาดเอี่ยมอ่อง โดยที่ไม่จำเป็นต้องลง App เพิ่มแต่อย่างใด ลองทำตามวิธีนี้ดูครับ

ลบโปรแกรมในแมค

ad200

ขั้นตอนการ Uninstall Apps ด้วยตัวเอง

  1. เปิด Finder ขึ้นมาแล้วพิมพ์ชื่อ App ที่ต้องการลบในช่องค้นหา
  2. จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม + (ในรูปจะเป็นลบ) เหตุผลคือ เพื่อเพิ่มเงื่อนไขในการค้นหาไฟล์ เราจะหาไฟล์อื่นๆ ของ App นอกเหนือจากในโฟลเดอร์ Application (ที่แถบ Search : ต้องเป็น This Mac)
  3. ตรง Kind ให้เลือเป็น Other… แล้วติ๊กถูกที่ System files
  4. เลือก are included

จากนั้น เราก็ดูว่าไฟล์อันไหนที่น่าจะเกี่ยวกับตัวโปรแกรม ซึ่งถ้าสังเกตุจะนามสกุลที่ไม่ค่อยคุ้นเช่น .plist จากนั้นก็ลากไฟล์ทั้งหมดลงถังขยะได้เลย และอย่าเพิ่ง empty trash เพราะถ้าลบไฟล์ผิด จะได้ restore กลับมาได้ (อันนี้เป็นความเสี่ยงของแต่ละท่านนะครับ เกิดโปรแกรมอื่นมีปัญหาแสดงว่าท่านไปลบไฟล์ผิด แต่ส่วนใหญ่ไฟล์ที่มีชื่อเฉพาะมันก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่)

ผมมักใช้วิธีนี้เวลาลองเล่น  App เล็กๆ ที่ดาวน์โหลดจากเน็ตหรือจา Appstore ถ้าลองแล้วไม่ถูกใจ ก็ลบด้วยวิธีนี้ครับ เพราะที่ผลการค้นหาเราก็ดูออกง่าย ในช่อง Last Opened มันจะเป็น Today

ลองไปทำกันดูครับ

Credit : forums.macrumors.com

By The Ake Photography

Freelance Photographer base in Bangkok, Thailand.

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.